Thứ Năm, 16 tháng 7, 2015

Làm đẹp sau sinh an toàn với rượu gừng nghệ hạ thổ



Cách đây vài năm, rượu gừng nghệ hạ thổ còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhắc đến loại rượu đặc biệt này, không sản phụ nào là không biết. Và Viet – Care chăm sóc sau sinh là công ty đầu tiên mang rượu gừng nghệ hạ thổ điều chế, sản xuất một cách chuyên nghiệp, giới thiệu và phổ biến đến người tiêu dùng.



Rượu gừng nghệ hạ thổ, những tưởng chỉ một loại rượu bình thường cho bà đẻ, nhưng đằng sau nó là cả một câu chuyện thú vị.




Đông y – nơi khởi nguồn của rượu gừng nghệ hạ thổ



Được bắt nguồn từ phương pháp làm đẹp Đông y của cung đình Huế, ngoài phấn nụ nổi tiếng, rượu gừng nghệ hạ thổ cũng là một loại mỹ phẩm phổ biến, ban đầu loại rượu này không hề lưu truyền trong dân gian mà chỉ có những thầy thuốc và cung nữ trong hoàng thành trực tiếp tham gia điều chế mới có thể biết được công thức rượu nghệ hạ thổ. Theo bà Tôn Nữ Thị Tâm – bà mụ lâu năm ở Huế, nắm giữ công thức rượu gừng nghệ được truyền lại từ bà tổ là cung nữ điều chế nghệ của cung đình Huế. Được kể lại rằng, thời Nguyễn toàn bộ những gì thuộc về chăm sóc làm đẹp sau sinh có sự thay đổi hẳn so với những thời kì trước. Thời đó lên ngôi cách làm đẹp bằng nghệ, mới đầu, trong cung người ta cũng dùng nghệ giã nhỏ để bôi lên mặt và thấy được tác dụng trắng da, mờ thâm nám của nghệ, tuy nhiên sau đó, da lại dễ bị nám và ửng đỏ.





Nghệ được giã nhỏ nhuyễn thành hỗn hợp đắp mặt



Các thầy thuốc đã cách tân, thay thế nghệ giã nhuyễn thành hỗn hợp nghệ với rượu, khi đó người ta vẫn chưa thể hiểu được axit có trong thành phần của nghệ được trung hòa với rượu, chỉ đơn giản là pha chế và thử nghiệm trên da, sau này được gia giảm thêm một số nguyên liệu như gừng và một số vị thuốc Đông y như thổ phục linh, khương hoàng, nga truật, hạnh nhân, cúc hoa, hồng hoa….Các thầy thuốc, cung nữ điều chế nhận ra rằng, hỗn hợp rượu gừng nghệ hoàn chỉnh đó nếu được chôn dưới lòng đất với thời gian vừa chín, đủ để làm các nguyên liệu được hòa quyện tối đa và độ ẩm, ấm của lòng đất giúp lên men một số vi sinh rượu làm chuyển hóa các vị thuốc Đông y có trong thành phần rượu.





Rượu gừng nghệ hạ thổ



Theo Đông y, gừng có tác dụng chống lạnh, hồi dương, thông lạc, phát tán phong hàn, giải cơ biểu, ôn ấm trung tiêu… trong hỗn hợp rượu gừng nghệ, gừng đóng vai trò làm thành phần tạo nhiệt, làm ấm nóng bổ trợ cho nghệ làm trắng da, giảm thâm. Đồng thời chính nhờ sức nóng của gừng đã làm cho rượu nghệ hạ thổ có thể một công năng khác, đó chính là hóa lỏng mô mỡ, bài giúp mỡ lỏng được bài tiết, biến quá trình giam vong eo sau sinh sang hình thức giảm cân tự nhiên, không nhờ tác động của lực như tập thể dục hay bấm huyệt, xoa bóp làm mất nước.





Củ gừng



Nghệ: Để làm hỗn hợp rượu gừng nghê, chỉ phần thân rễ của nghệ gọi là khương hoàng, thường dùng trị phong hàn, chậm có kinh, băng huyết, trị đau bao tử do thiếu axit, trị loét dạ dày, ngoài ra, trong nghệ có nhiều axit lành tính, có tác dụng làm mau liền sẹo, cầm máu vết thương.



Một hũ rượu gừng nghệ hạ thổ chuẩn mực là khi nó có đủ cả bộ đôi tác dụng: làm trắng da và đắp bụng giảm eo. Qui trình làm rượu phải thật nghiêm ngặt bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu:





Nghệ



Nguyên liệu: gừng, nghệ phải là phần thân củ to, mập mạp, được gọt vỏ, xắt nhỏ, rang xao cho kiệt nước mà vẫn giữ nguyên màu vàng chanh của gừng và vàng tươi của nghệ. Các vị cũng tương tự như vậy, cũng phải thuốc mới được chế biến khô và sạch, đem xắt nhỏ và trộn đều với gừng, nghệ. Rượu cũng phải là loại rượu ngon, rượu nếp, chất rượu trong, lạnh, không lẫn tạp chất.



Hạ thổ: sau khi đã hòa trộn, đổ hỗn hợp vào một chum sành to, bịt chặt và không để không khí lọt vào sau đó chôn dưới đất, tối thiểu là 1 mét, tại nơi đất mặt, tốt nhất là có độ ẩm nhất định để tạo môi trường cho các vi sinh trong men rượu phát triển mạnh. Thời gian hạ thổ là từ 30 đến 90 ngày, để càng lâu thì hỗn hợp dùng càng hiệu quả.

Sau này, khi triều Nguyễn suy vong, các thầy thuốc, cung nữ phòng thuốc ngày xưa mới phổ biến loại rượu này ra ngoài. Chỉ trừ những thứ hữu hình không thể bị thay đổi, một công thức như rượu nghệ hạ thổ được lưu truyền chắc chắn sẽ có những biến thể, và công thức mà nhiều người biết đến nhiều nhất là gừng nghệ rang xao hạ thổ cùng rượu nếp đơn giản mà ai cũng có thể làm được, Viet – Care sẽ giới thiệu với các mẹ phương pháp cực kì dễ dàng này để các mẹ có thể tự làm cho mình những hũ rượu nhỏ nhỏ xinh xinh tự dùng tại nhà nhé.



Chuẩn bị:

0,5kg gừng

1 kg nghệ

2 lít rượu( tỷ lệ này để đảm bảo sản phẩm không bị hỏng, có thể thay đổi tùy theo độ đậm đặc các mẹ thích dùng)

-Rửa sạch các nguyên liệu, thái lát có độ dày khoảng 1cm, đem xao vàng, đổ rượu vào ngâm, sau 3-4 tháng là có thể đem ra dùng dần.





Rang, xao hỗn hợp gừng nghệ



-Kiếm 1 hũ( bình) bằng đất nung có thành hũ dày, chắc chắn, sau khi các nguyên liệu được xao vàng và hạ thổ thì đổ rượu vào( độ ấm nóng của gừng, nghệ phải đạt chuẩn), lấy 1 túi nilon, bọc kín phần nắp hũ , tránh bị rò rỉ nước xâm nhập sẽ gây hỏng sản phầm. sau khi hạ thổ 3 tháng thì có thể đem lên dùng dần.







Và thành quả là đây



Tuy rượu gừng nghệ hạ thổ rất tốt và lành tính cho các mẹ sau sinh nhưng với các mẹ sinh xong, cơ địa thay đổi, da mỏng hơn nên dùng rượu nghệ hạ thổ cho da mặt dễ bị nóng và sinh mụn.Hiện tại, Viet-Care( dịch vụ chăm sóc và làm đẹp sau sinh đầu tiên và số 1 tại Việt Nam) với nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc bà đẻ đã đã khắc phục được nhược điểm đó và đã cho ra đời dòng sản phẩm nghệ hạ thổ thuốc bắc khắc phục nhược điểm trên, vừa có tác dụng hoạt huyết vừa trắng hồng sau sinh, không gây hiện tượng nám da và hạn chế bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.







Viet – Care luôn luôn quan tâm đến vẻ đẹp của người phụ nữ, đó chính là lí do chúng tôi luôn luôn học hỏi và nghiên cứu để làm ra những sản phẩm phù hợp nhất với từng làn da khác nhau. Xem thêm chi tiết sản phẩm nghệ hạ thổ cho da mặttại đây

Feedback khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm chiết xuất từ rượu gừng nghệ của Viet – Care:









Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét